Nga Sơn Đặc sản gỏi cá nhệch Nga Sơn

Rau Ma

Administrator
Gỏi cá nhệch Nga Sơn – một lần tiếc nuối
Tôi là người chưa được xếp vào hạng sành ăn nhưng cũng khá tự hào khi đã từng thưởng thức rất nhiều đặc sản trên mọi miền đất nước. Có lần đi công tác vào Nga sơn – Thanh Hóa, tôi được bạn bè giới thiệu món gỏi cá nhệch nhưng chưa được thưởng thức vì thời gian quá gấp, tôi phải trở về Hà Nội. Lần đó tôi có ý định bảo nhà hàng gói cho một suất để ngồi trên ô tô, vừa đi đường, vừa thưởng thức. tuy nhiên theo lời của chủ nhà hàng. Ăn như vậy, Món gỏi cá nhệch sẽ chỉ lạ miệng mà không bộc bạch hết được vị ngon và hương vị truyền thống của nó. Thế là tôi định ngậm ngùi ra về.

Sự tình cờ đến với Gỏi cá nhệch Nga Sơn
Một buổi chiều tối với cái nóng oi ả của tháng 5, Có một người bạn rủ tôi đi ăn đặc sản. Vốn là người ưa thưởng thức nên tôi nhận lời ngay, và thật tuyệt vời khi tôi biết đó là món gỏi cá nhệch nga sơn, món ăn mà gần 1 năm trước tôi đã bỏ lỡ và bây giờ mới lại có dịp thưởng thức nó.Tôi băn khoăn một chút vì không biết nhà hàng này thế nào thì người bạn tôi trấn an: “Đây là quán gỏi cá nhệch lâu đời, có xuất sứ tại Nga Sơn – Thanh Hóa và gỏi cá nhệch là món chủ đạo nên rất chuẩn mực”. tôi yên tâm, thích thú và hồi hộp đợi chờ một điều gì đó từ một món ăn ngon ở Hà nội.

Gỏi cá nhệch Nga Sơn, món ăn đầu tiên đáp ứng hơn mức mong đợi của tôi.
Vượt qua cái nóng cuối chiều, chúng tôi dừng chân tại số 168 Phạm Văn Đồng, một chiếc cổng lớn và bên trong là không gian rộng rãi, thoáng mát mở ra trước mắt, đó là Nhà hàng Vũ Bảo- chuyên gỏi cá nhệch Nga Sơn. Vào phía trong theo sự hướng dẫn của cô lễ tân, chúng tôi bắt đầu đi tìm câu trả lời: Vì sao gỏi cá nhệch Nga Sơn lại trở thành đặc sản nhiều người ưa chuộng đến vậy?


Bày ra trên bàn ăn của chúng tôi là 1 đĩa to, hình bầu dục món thịt các nhệch, trông rất giống với món thịt bóp thính mà chúng tôi thường nhậu nhưng thịt có vẻ soăn và dai hơn; 2 rổ rau sống với rất nhiều loại lá: lá sung, lá mơ, lá cúc tần, rau húng; 4 chiếc bánh đá, 4 ly nước vối ; 2 lưng bát tô nhìn như nước sốt thịt băm, 1 đĩa bao gồm hành khô, gừng, ớt đã được lát mỏng, 1 bát mắm tôm, 1 bát nước mắm và 1 đĩa muối trắng. Người phục vụ cho biết, đây là toàn bộ nguyên liệu để tạo nên món gỏi cá nhệch truyền thống và để cảm nhận hết được vị ngon thì người dùng nên sử dụng kết hợp tất cả các loại rau và gia vị để có được cảm nhận trọn vẹn nhất. thực ra tôi đã biết tất cả các loại lá này và công dụng của nó, chỉ lạ cái thứ tên là cá nhệch, không biết cái thứ đó có đáp ứng được kỳ vọng của mình hay không?. Và chỉ sau 45 phút, tôi đã hoàn toàn bị khuất phục. tôi đã nhận ra được nhiều điều lý thú:

Gỏi cá nhệch ngon, giữ được hương vị truyền thống – yếu tố đầu tiên là khâu chế biến của nhà hàng
Có rất nhiều nhà hàng đuổi theo nhu cầu phong phú của thị trường ẩm thực, để rồi đa dạng hóa thực đơn bằng cách cách cung cấp các món đặc sản từ các vùng miền nhằm hút khách. Những nhà hàng này trên Hà Nội rất nhiều nhưng để kiếm được nhà hàng chế biến được món đặc sản theo đúng hương vị truyền thống của nó thì rất hiếm, để chế biến ngon và giữ nguyên được nét độc đáo của gỏi cá nhệch Nga Sơn càng hiếm hơn nữa. Bởi gỏi cá nhệch có yêu cầu rất cao về chất lượng nguyên liệu đầu vào và từng khâu chế biến. Vì thế, cách tốt nhất để được thưởng thức món ăn này là tìm đến nhà hàng chuyên về gỏi cá nhệch.

Gỏi cá nhệch độc đáo, hấp dẫn bởi cách thưởng thức của thực khách
Tôi là người lần đầu tiên ăn món gỏi cá nhệch nên phải mất chừng hơn 5 phút để vừa nghe thông tin giới thiệu về món ăn của lễ tân và vừa quan sát 3 người bạn của mình gói gém. Cách kết hợp theo nguyên tắc khá đơn giản: Lá to bên ngoài để bao bọc lá nhỏ cùng gia vị bên trong. Khởi đầu là lá sung, tiếp đến là lá lộc nhòn, mơ, húng, mùi tàu, cúc tần.. sau đó cuốn vòng hình phễu và nhồi thịt nhệch chừng 2/3 phễu, 1/3 còn lại là nước sốt nhệch, cuối cùng là hành khô, gừng, ớt lát mỏng và 1 chút mắm tôm hoặc mắm thường. Cũng có thể cho thêm vài hột muối trắng để cảm nhận hương vị trọn vẹn nhất. Khi nhai xong 1 cuốn gỏi nhệch, làm 1 hụm nước vối hoặc 1 ly rượu bazang(rượu đặc biệt lắm). Nhắm mắt lại và cảm nhận những khi đang đến với mình. Tôi tin rằng, bất kỳ ai cũng cảm thấy hài lòng, ngay cả đối với những thực khách khó tính nhất.

Gỏi cá nhệch nga sơn – xứng danh hải sản bậc nhất
Một buổi chiều thời tiết nóng nực nhưng tôi lại cảm thấy thật là mát lòng, mát dạ bởi được thưởng thức món ăn này. Không chỉ ngon, độc đáo mà mức chi phí thật là tiết kiệm. Ăn đặc sản mà chi phí chẳng hơn là mấy khi đi nhậu những món ăn bình dân. Thật là tuyệt vời! Chúng tôi, 4 đứa bạn thân lâu ngày gặp mặt đã có 1 bữa tối trọn vẹn cảm xúc tại nhà hàng này. Cám ơn gỏi cá nhệch Nga Sơn, Cám ơn nhà hàng Vũ Bảo. Hẹn ngày gần nhất sẽ cùng bạn bè tới đây để một lần nữa có được cảm giác này.
 

Facebook Comment

Chủ đề được quan tâm nhất

Top