• Khi muốn đăng bài nhanh mà không cần đăng ký thành viên, các bạn vui lòng click vào Đăng bài nhanh và tiến hành đăng bài như bình thường.
    Lưu ý : bài đăng dạng này sẽ phải được kiểm duyệt trước khi hiển thị.
    Khuyến khích các bạn đăng ký thành viên để đăng bài, thuận tiện trong việc quản lý, chỉnh sửa bài viết về sau này.

Gỏi cá Nhệch Nga Sơn - Lạ mà quen

Tham gia ngày
31 Tháng ba 2014
Bài viết
119
Thích
5
Điểm
18
#1
Gỏi cá Nhệch Nga Sơn là một đặc sản của vùng đất Nga Sơn - Thanh Hóa. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, gỏi cá nhệch ở Nga Sơn, Thanh Hóa còn đặc biệt lôi cuốn bởi vị dai ngọt mát, lạ miệng và cách gói độc đáo.

Bạn đã từng được thưởng thức hương vị thơm ngon đặc trưng của cá Nhệch Nga sơnkết hợp với nước sốt làm từ xương, cuốn thêm chút hành khô, gừng, ớt, mùi tàu và mắm cuốn bên ngoài bởi lá sung, lá lộc vừng hay lá mơ, lá húng chưa? Nếu câu trả lời là “Có” thì chắc hẳn bạn sẽ ấn tượng khó phai với hương vị trọn vẹn của món Gỏi cá Nhệch khi uống cùng một hụm nước lá vối hoặc một ly rượu bazang chứ? Còn nếu câu trả lời là “Chưa” thì còn chần chừ gì nữa mà không theo chúng tôi đi sâu khám phá những điều thú vị về món ăn đặc sản này.Gỏi


Món ngon Thanh Hóa

Cá Nhệch thường sống ở đâu?
Trên thế giới cá Nhệch phân bố ở vùng Ấn Độ - phía Tây Thái Bình Dương: từ vịnh Tanzania tới Natal (Nam Phi) và phía Nam Ấn Độ tới Srilanka. Trải rộng từ đông Ấn Độ qua Indonesia tới Polynesia. Ở Việt Nam cá Nhệch phân bố ở khắp vùng ven biển phía Bắc tập trung nhiều nhất vùng cửa sông Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Cá Nhệch được tìm thấy ở các đầm phá và vùng cửa sông, đi vào vùng nước nông và có thể chui sâu vào các thuỷ vực nước nhạt nội địa thông thường chịu ảnh hưởng của thủy triều của các khúc sông và di cư ngược dòng gần tới những vùng thuộc ven bờ sông. Trong mùa khô, chúng thường đào hang, sâu xuống dưới bùn. Do đó, để săn bắt được loài cá này, ngư dân cũng rất kỳ công và kinh nghiệm mới có thể bắt được nó. Hiện nay ở Việt Nam mới có một vài hộ gia đình cá thể đang thực hiện việc mô hình nuôi cá này, nhưng vẫn chưa có hiệu quả và năng suất cao.

Ăn cá Nhệch có lợi gì cho sức khỏe?
Cá Nhệch là loài cá tự nhiên, không có độc, thức ăn ưa thích của chúng là giáp xác đặc biệt là cáy và tôm cá nhỏ. Cá Nhệch thuộc họ lươn, thịt cá chứa nhiều vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, calci bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp đặc biệt có tính bổ dương rất tốt cho sinh lý nam. Protein trong thịt cá rất dễ hấp thu, tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Trong mỡ cá có chứa acid béo tác dụng ức chế tế bào ung thư. DHA chứa trong thịt cá hỗ trợ cho việc phát triển trí não. Ai cũng có thể ăn được, kể cả đàn ông, phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi.

Các công đoạn chế biến gỏi cá Nhệch?
Điều đặc biệt của món gỏi này không chỉ nằm ở hương vị đặc trưng của cá, mà còn ở sự kết hợp tuyệt vời giữa các hương vị truyền thống của người Việt. Để làm nên món ăn “ăn một lần mà nhớ mãi này” người đầu bếp cần khéo léo cẩn thận trong 4 giai đoạn: Chuẩn bị thịt cá, chuẩn bị đồ cuốn, chuẩn bị nước sốt và chuẩn bị nước chấm.
Thứ nhất, chuẩn bị thịt cá, đây là công đoạn kỳ công và mất thời gian nhất.
Nhệch được bắt lên còn tươi được rửa bằng nước vôi trong lọc kỹ cho sạch nhớt và săn thịt. Lau khô, mổ bụng bỏ ruột rồi rửa Nhệch lại với nước. Dùng khăn bông lau, vuốt cho thật sạch rồi thì bỏ đầu đuôi, lóc xương, thái thịt Nhệch thành từng lát mỏng.Thịt cá Nhệch tươi được cắt thành lát có màu hồng đem trộn với thính cho thơm thịt. Thính được làm bằng gạo nếp rang, giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Tuy nhiên để có món gỏi ngon cần phải trộn gia vị theo một tỉ lệ nhất định và bí quyết riêng. Trộn tất cả gia vị với thịt Nhệch thái mỏng rồi cho vào vải xô sạch gói lại, ép cho thật kiệt nước, sao cho miếng thịt được thấm gia vị cả trong lẫn ngoài, thật săn và dẻo dai. Ép xong lấy ra cho các gia vị vào trộn đều một lần nữa là được món gỏi.

Dac san Thanh Hoa


Thứ hai, chuẩn bị đồ cuốn:
Gỏi cá Nhệch được dùng kèm với các loại lá như cúc tần, vọng cách, đinh lăng, mùi tàu, húng quế, lá sắn, lá sung, lá si, hoa chuối, chuối tiêu xanh, khế quả, ớt… với các vị chua, cay, đắng, chát, thơm, bùi. Điều đặc biệt đó là gỏi được cuốn bằng chính da cá được rán giòn để tăng thêm vị bùi béo. Người đầu bếp cần lọc da cá và đem chiên giòn với mỡ đang sôi để làm vỏ cuốn gói.

Thứ ba, chuẩn bị nước sốt:
Nước sốt của món ăn này được chế biết từ chính xương cá Nhệch. Xương cá giã nhuyễn để nấu nước sốt. Món nước sốt được pha chế với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu và sả băm nhỏ. Có thể chế biến nước sốt bằng cách cho thêm mẻ. Mẻ phải ngấu, chua. Mẻ chua đánh nhuyễn lọc bỏ cái mẻ. Sau đó cho xương đã băm nhỏ, hành ớt, muối, đường làm nhân mẻ. Quấy đều, đun sôi kĩ bắc ra, múc chia thành bát nhỏ cho tiện khi ăn. Mẻ ăn gỏi chua nhưng dịu, cay mà không gắt, thơm nồng và hấp dẫn. Nước sốt phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, dậy mùi gia vị, khi tưới dấm vào gói gỏi ăn, không bị chảy ra tay.

Thứ tư, chuẩn bị nước chấm:
Đây cũng là một khâu rất quan trọng. Nước chấm gỏi được làm từ nước mắm, gừng tươi, tỏi, ớt, mỳ chính, hạt tiêu. Có người chấm gỏi với mắm tôm cũng rất dậy mùi. Khi ăn, mỗi người tùy theo khẩu vị để cuốn gỏi.

Bạn có thể ăn món gỏi cá Nhệch ở đâu?
Với cách chế biến cầu kỳ và cẩn thận của món ăn này, chúng ta nên lựa chọn những nhà hàng có uy tín chất lượng và đảm bảo vệ sinh để có thế đem lại chất lượng bữa ăn một cách tốt nhất.
Bạn có thể tham khảo hệ thống nhà hàng gỏi Nhệch tại Tràng Cát-Hải Phòng, Thái Thụy- Thái Bình, Giao Thủy-Nam Định, Nghĩa Hưng-Nam Định, Kim Sơn-Ninh Bình,Nga Sơn- Thanh Hóa.
 
Loading...

Facebook Comment


Bài viết mới

Chủ đề được quan tâm nhất